PDA

View Full Version : [Kinh nghiệm] Gửi tặng các bạn sắp phải bảo vệ luận văn, đồ án tốt nghiệp!linssrx7x
05-27-11, 02:37 PM
Thuyết trình bảo vệ luận văn luôn là nỗi ám ảnh với nhiều sinh viên năm cuối. Làm thế nào để bạn tự tin bảo vệ tâm huyết của mình sau 4 năm đại học? Làm thế nào để có bài thuyết trình bảo vệ ấn tượng trước thầy cô và bạn bè?... Những câu hỏi đó của bạn sẽ được giải đáp khi áp dụng các bí quyết sau:

Khả năng thuyết trình hấp dẫn đem lại một lợi thế cho bạn trong NCKH. Bạn sẽ nổi bật trong đám đông cử tọa khi cho mọi người thấy sự tự tin và sức cuốn hút của bạn.


Hãy làm cho giây phút đầu tiên trở thành đáng nhớ. Bắt đầu bài thuyết trình bảo vệ bằng lời chào cử tọa và Hội đồng, lời giới thiệu về nhóm và đề tài thật sâu sắc. Hãy trình bày với một giọng điệu hùng hồn nhất, thật tự tin và nên sử dụng công cụ giao tiếp bằng ánh mắt.


Bạn nên đứng thẳng người, không nên quá phụ thuộc vào máy chiếu, chỉ nên liếc nhìn để lấy ý. Quân bình trọng lượng trên đôi chân để không phải nghiêng hay ngả người. Bạn chỉ nên dùng một tay duy nhất để cầm micaro, tay còn lại duỗi thoải mái và có những cử chỉ tự nhiên. Tránh xoa tay lên má, gãi đầu, vung tay bừa bãi…


Hãy tạo phong cách riêng của mình, luôn tỏ ra linh hoạt khi phải theo một dàn ý tổng quát của đề tài, đừng nên đọc như một bài diễn văn đúng từng câu, từng chữ. Bạn là người hiểu rõ về đề tài của bạn nhất, hãy thuyết trình một cách tự tin. Bạn cũng cần phải biết lựa chọn, xây dựng cấu trúc bài bảo vệ hợp lý. Với một công trình nghiên cứu trong hơn 6 tháng mà chỉ được trình bày từ 15-20 phút vì vậy bạn phải hiểu rõ mình cần nói gì. Kinh nghiệm là bạn đừng nên sa đà vào chương lý luận, hãy trình bày khái quát và nên tập trung vào chương trực trạng và giải pháp.

Nên dừng lại sau mỗi chương và có phần tiểu kết cũng như dẫn dắt vấn đề vào nội dung mới, cần thiết có thể đưa ra những ví dụ minh họa để làm sống động bài bảo vệ. Để thuyết trình thành công nội dung trình bày phải phù hợp, tập trung vào nội dung chính của đề tài, sử dụng các công cụ hỗ trợ khách quan như các bảng biểu, biểu đồ, lược đồ, hình ảnh, con số, dữ kiện cụ thể.


Cách thức bạn mở đầu và kết thúc sẽ gây ấn tượng đến người nghe. Mở đầu tốt làm cho người nghe thấy thích thú, chú ý và đứng về phía bạn. Kết luận hay sẽ làm tăng tính thuyết phục của toàn bộ bài thuyết trình và để lại ấn tượng tốt cho người nghe.


Khi trả lời câu hỏi của Hội đồng khoa học và của cử tọa hãy bảo vệ quan điểm của mình một cách lịch sự, khẳng định lập trường của mình. Lắng nghe câu hỏi cẩn thận và nếu cần nên ghi chép hay lặp lại câu hỏi. Nên cảm ơn người đặt câu hỏi và trả lời ngắn gọn, đi vào trọng tâm. Khi trả lời nhớ hướng vào mọi người, tránh trả lời cho một người. Khi bị bế tắc, hãy bình tĩnh để đặt ngược lại vấn đề cho người ra câu hỏi và khéo léo lôi cử tọa cùng tham gia giải quyết vấn đề. Nên lựa chọn câu hỏi để trả lời, nếu không thể trả lời câu hỏi thì nên nên báo cho người đặt câu hỏi biết bạn sẽ xem xét và trả lời trong thời gian cụ thể. Đối với các câu hỏi ác ý bạn phải tập trung vào vấn đề và cố gắng kiềm chế cảm xúc của mình.


Có thể bạn sẽ rất hồi hợp, hãy khắc phục nó bằng cách đi từ từ đến vị trí trình bày, kiểm tra sắp xếp tài liệu trước khi trình bày, hít sâu thở chậm và nói từ từ, nắm chặt tay rồi thả lỏng cáng chậm càng tốt. Nếu như bạn chuẩn bị tốt, tập luyện trước thì chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn.


Tóm lại, để bảo vệ đề tài thành công bạn phải sử dụng kỹ năng thuyết trình, thuyết phục của mình bằng một giọng nói rõ ràng, dễ nghe, ngôn ngữ cử chỉ hợp lý và sử dụng tốc độ âm lượng vừa phải, biết sử dụng hiệu quả các công cụ truyền thông.. Bạn phải thật sự tự tin và cuốn hút. Hãy cố gắng tập luyện và vượt qua sự hồi hợp lo lắng ban đầu.


GOOD LUCK FOR YOU!

hugo_beo
05-27-11, 02:49 PM
anh ơi :-s

Còn phải tùy vào thái độ của các thầy nữa

Và tùy vào bài dự thi của thằng thi trc' mình :-s
Thằng thi trc' mình đầu nó ấm ấm đầu thì tới phiên mình khó làm việc :(

sao chổi
05-27-11, 02:59 PM
Giá mà mười mấy năm trước mình có được những lời khuyên ntn thì tốt biết mấy.

Maruko
05-27-11, 03:28 PM
Anh ơi, em cũng sắp bảo vệ rùi, làm sao để đỡ ca mơ run, mà làm sao mà nhớ hết từng ấy cái lời khuyên. Òa òa

têtê
05-27-11, 03:42 PM
Anh ơi, em cũng sắp bảo vệ rùi, làm sao để đỡ ca mơ run, mà làm sao mà nhớ hết từng ấy cái lời khuyên. Òa òa

Để ko zun, bạn hãy uống thuốc fu ca ca. he he
Đùa thôi, trước khi vào hãy chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, sau đó hít thật sâu. Kinh nghiệm của tớ đó. Rất có tác dụng.

linssrx7x
05-27-11, 03:47 PM
Anh ơi, em cũng sắp bảo vệ rùi, làm sao để đỡ ca mơ run, mà làm sao mà nhớ hết từng ấy cái lời khuyên. Òa òa

Túm lại, em cần nhớ 4 bước cơ bản sau:

Chuẩn bị chu đáo: Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại.

Luyện tập trước khi diễn: Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường đỡ đổ máu. Bạn càng tập luyện kỹ bao nhiêu, bạn càng có cơ hội thành công bấy nhiêu trong quá trình thuyết trình. Hãy sử dụng phương pháp tưởng tượng để luyện tập khả năng thuyết trình của bạn.

Thường xuyên giao lưu bằng mắt: nguyên tắc 75/25 trong tình huống này. Khi thuyết trình, bạn hãy dành 75% sự chú ý của bạn với những thầy cô trong hội đồng phản biện và 25% còn lại dành cho những bạn bè mình đang ngồi phía dưới.

Bình tĩnh trả lời các câu hỏi: hít một hơi thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh. Để có thêm thời gian để bạn tìm câu trả lời hãy nhắc lại nội dung câu hỏi. Với những câu hỏi quá khó mà bạn không có phương án trả lời, hãy thành thật và nói rằng bạn cảm ơn người đặt câu hỏi đó, bạn sẽ suy nghĩ và trả lời trong một đề tài nghiên cứu tiếp theo.

Được chưa, bé yêu...Khi nào bảo vệ nhớ phone anh qua tặng hoa là hết ngay í mà...

thaont
05-27-11, 03:51 PM
Cảm ơn bạn, mình thấy thông tin này rất bổ ích, mình cũng chuẩn bị bảo vệ đợt này mà

Rev
05-27-11, 03:53 PM
Mình chỉ thích thuyết trình mà không cần lời nói, chỉ bằng ngôn ngữ cơ thể và ... slides :D

linssrx7x
05-27-11, 03:56 PM
Mình chỉ thích thuyết trình mà không cần lời nói, chỉ bằng ngôn ngữ cơ thể và ... slides :D

Bạn nói rõ hơn được không?

Chaien
05-27-11, 04:44 PM
;)Hu hu hu ... Cố gắng bìn tĩn nhưng mà vẫn camorun lắm...

suturua
05-27-11, 06:34 PM
;)Hu hu hu ... Cố gắng bìn tĩn nhưng mà vẫn camorun lắm...

Ai cũng thế bạn ah +_+

Puca
05-28-11, 11:23 AM
Bình thường nói chuyện hùng hồn...
Khi đứng lên...mồm nó cứ dính lại ....
Nhất là bạn nào mà có chứng bị run..
Toát hết cả mồ hôi ra....
Có cách cho các bạn đây....
Đứng nói thử với nhóm bạn....
Nhớ là vài lần..vừa nói vừa sửa....

guitarandyou
05-28-11, 11:28 AM
cách đơn giản nhất là đứng trước gương, nhìn thẳng vào gương rồi cứ thế nói, run thì ta lại nhìn ra xa xăm ( giống như lác) , cứ coi như trong phòng chỉ có mình ta là diễn viên chính, cố gắng nói làm sao ngắn gọn, xúc tích, đừng ấp úng bởi ấp úng là rất dễ bị các thầy cô hỏi kỹ, hỏi sâu,để tránh bị hỏi sâu cũng có thể dùng cách nói liền mạch, nói liên tục để thầy cô ko đỡ được , khi mà đã luyện được tới đẳng cấp đó rồi thì bảo vệ sẽ ko sợ bị run nữa :D

puppyboy87
05-28-11, 11:45 AM
các b tập trung lại rồi xin các thầy cô trong khoa 1 buổi để bảo vệ thử. không đc có thể tập trung những b cùng một thầy hướng dẫn rồi bảo vệ thử trước thầy. như vậy sẽ tự tin hơn đấy :)

linssrx7x
05-28-11, 02:00 PM
các b tập trung lại rồi xin các thầy cô trong khoa 1 buổi để bảo vệ thử. không đc có thể tập trung những b cùng một thầy hướng dẫn rồi bảo vệ thử trước thầy. như vậy sẽ tự tin hơn đấy :)

Hay đấy, sao mình chưa nghĩ ra nhi? Còn chiêu nào không? tớ thấy nếu chẳng may mình bị xếp gần cuối danh sách bảo vê, các thầy cô lúc này cũng mệt nên tớ nghĩ khi bảo vệ gần xong mình cần nói rõ to là" e xin phép được trình bày vấn đề CUỐI CÙNG" như thế các thầy, cô sẽ bừng tỉnh và đièu bạn cần làm lúc này là dồn hết khả năng nói cho thật hay vào...

thanhket
05-31-11, 07:50 PM
Tham gia 1 khoá học kỹ năng giao tiếp và thuyết trình hiệu quả vào 4/7 ở HPU đi bạn ơi :)

su shi
05-31-11, 09:57 PM
Cảm ơn bạn viết bài này nhé. kinh nghiệm quý cho những người sắp bảo vệ TN như mình đó. Bạn có kinh nghiệm ngoài lề nữa ko, chia sẻ tiếp đi.

Puca
07-18-11, 01:11 PM
Cảm ơn bạn viết bài này nhé. kinh nghiệm quý cho những người sắp bảo vệ TN như mình đó. Bạn có kinh nghiệm ngoài lề nữa ko, chia sẻ tiếp đi.
Theo mình cần chú ý thêm chút:
Thường khi bảo vệ tốt nghiệp không có mấy người được trình bày từ đầu đến cưới mà hay bị ngắt quãng....
Lúc này bình tĩnh....chuyển tiếp phần khác tự tin

Crazylove_sb
09-06-11, 01:28 AM
Cảm ơn lin ạ. Công nhận là nếu có kinh nghiệm thế này thì dù có còn run nhưng đc cái có chút kinh nghiệm thuyết trình. Cái chính vẫn ở mình thôi. Chúc các anh chị bảo vệ năm nay may mắn !